RSS

SPV: Công cụ đặc biệt để ‘tái cấu trúc’ và làm đẹp BCTC

13 Th2

SPV Công cụ đặc biệt ‘tái cấu trúc’ và làm đẹp BCTC 1

Công ty phục vụ mục đích đặc biệt – Special Purpose Vehicle (SPV) hay Special Purpose Entity (SPE) – là một pháp nhân ngoài bảng cân đối kế toán (off-balance sheet vehicle, OBSV). 

Làm đẹp” báo cáo tài chính (Phần 2): Mánh khóe SPV, Mark to Market, Repo 105… 

SPV ra đời để phục vụ mục đích tạm thời nào đó của doanh nghiệp/cá nhân đi thành lập. Đối tượng thành lập SPV (Orginator/Sponsoring firm) điển hình nhất là các ngân hàng đầu tư (investment bank), công ty bảo hiểm hay tập đoàn tài chính.

Cơ chế SPV được hình thành và sử dụng cách đây khoảng 30 năm; nhưng thuật ngữ SPV chỉ trở nên phổ biến sau những bê bối tại Enron năm 2001, và đặc biệt là sự sụp đổ của Lehman Brothers cũng như cuộc khủng khoảng tài chính năm 2007-2008.

Sự ra đời của SPV và những can dự vào khủng hoảng tài chính năm 2007

Những năm 1980:

Chính sách nới lỏng tín dụng đã không ngừng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và kích thích tiêu dùng dựa trên vay nợ. Các định chế tài chính đẩy mạnh dịch vụ chứng khoán hóa (securitization) hàng ngàn tỷ USD các khoản tín dụng thế chấp dưới chuẩn (suprime mortgage loan) và bán cho nhà đầu tư.

Các định chế này sử dụng các công cụ ngoài bảng cân đối kế toán như SPV để thực hiện các giao dịch này.

Giai đoạn 1997-2006:

Giai đoạn này, thị trường bất động sản Mỹ tiếp tục tăng trưởng, giá nhà đất tăng đến 124%. Bong bóng bất động sản đã khiến hệ thống tài chính mở rộng quá mức và trở nên dễ tổn thương. Ước tính đến tháng 3/2007, tổng giá trị các khoản cho vay dưới chuẩn lên đến 1,3 ngàn tỷ USD.

Các khoản cho vay dựa trên tài sản thế chấp cũng như giá nhà đất gia tăng mạnh mẽ. Chính “sự sáng tạo” này đã thúc đẩy nhà đầu tư trên khắp thế giới đầu tư vào thị trường bất động sản Mỹ.

Giai đoạn 2007-2010:

Khoảng giữa năm 2007, giá bất động sản tại Mỹ bắt đầu giảm. Nhiều hợp đồng vay thế chấp dưới chuẩn không thể thanh toán các khoản nợ và các SPV bắt đầu không đủ khả năng để hoàn trả lợi tức cho nhà đầu tư như cam kết.

Nhiều nhà đầu tư trong số này là các quỹ hưu trí phát sinh các khoản lỗ lớn. Các ngân hàng phải báo lỗ và xóa nợ xấu ước tính hơn 670 tỷ USD; thậm chí trong nhiều trường hợp buộc phải “giải cứu” các khoản nợ xấu trong các SPV.

Hệ quả là niềm tin của nhà đầu tư bị suy giảm, ảnh hưởng lên thị trường tài chính toàn cầu và theo sau đó là tín dụng bị bóp chặt trở lại khiến nhiều định chế lớn mất thanh khoản trầm trọng.

Tuy nhiên, SPV không phải hoàn toàn xấu, mà cơ chế này có thể phát huy những hiệu ứng tích cực nếu được quản lý hiệu quả.

Phần 2: Mục đích sử dụng của cơ chế SPV

(Soure: http://www.bfinance.vn/ )

Advertisements
 

Nhãn: , , , , , , , , , ,

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: